• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Bảo Lãnh Định Cư Mỹ – làm gì khi người bảo lãnh là vợ, chồng qua đời?

Phỏng Vấn Định Cư Mỹ

Bảo Lãnh Định Cư Mỹ – làm gì khi người bảo lãnh là vợ, chồng qua đời?

Đối với hồ sơ bảo lãnh định cư diện vợ chồng, một trường hợp hy hữu nhưng vẫn có thể xảy ra đó là việc người bảo lãnh đột ngột qua đời trong khi hồ sơ bảo lãnh đang còn dang dở hoặc người bảo lãnh vẫn chưa kịp mở hồ sơ bảo lãnh cho đương đơn ở Việt Nam sang Mỹ. Đa số các đương đơn khi gặp phải tình huống này đều hết sức hoang mang không biết phải làm thế nào với hồ sơ định cư của mình và đa số sẽ nảy sinh ý định từ bỏ hồ sơ. Tuy nhiên, vẫn có cách thức xử lý hồ sơ định cư khi người bảo lãnh qua đời cho diện hồ sơ vợ chồng.

 

Căn cứ theo điều luật Di trú Mỹ, một khi bạn đã là vợ, chồng hợp pháp của công dân Mỹ thì bạn hoàn toàn có thể tự mở hồ sơ bảo lãnh chính mình trong trường hợp vợ, chồng là công dân Mỹ của bạn đột ngột qua đời. Thời gian xử lý hồ sơ trung bình từ 1,5 năm- 2 năm nếu hồ sơ của bạn thỏa mãn các điều kiện sau:
–    Hôn nhân của bạn với người vợ, chồng quá cố phải được công nhận là hợp pháp tại Việt Nam hoặc Mỹ.
–    Hôn nhân vẫn còn tồn tại khi vợ hoặc chồng công dân Mỹ qua đời (không có thời gian ly thân hoặc ly hôn).
–    Hôn nhân dựa trên tình cảm thật, không vì mục đích định cư.
–    Bạn phải giữ tình trạng độc thân đến khi nhận được thẻ xanh (không được tái hôn).
–    Phải mở hồ sơ trong vòng 2 năm kể từ khi vợ hoặc chồng là công dân Mỹ qua đời.

Lưu ý:

– Tại thời điểm vợ hoặc chồng là công dân Mỹ mất, nếu đã mở hồ sơ bảo lãnh, bạn phải nộp ngay Giấy chứng tử để Cơ quan di trú Mỹ cập nhật hồ sơ và tiến hành chuyển diện hồ sơ cho bạn.

– Nếu bạn và vợ hoặc chồng công dân Mỹ chỉ mới đăng ký kết hôn nhưng chưa mở hồ sơ bảo lãnh hay nôm na là chưa nộp đơn I-130, Petition for Alien Relative, bạn có thể chủ động nộp đơn thay thế là I-360, Petition for Amerasian, Widow(er), or Special Immigrant để chủ động tự bảo lãnh cho mình.
–  Ngoài các giấy tờ đơn từ cần chuẩn bị thì “Giấy đăng kí kết hôn” sẽ là bằng chứng tốt nhất cho cuộc hôn nhân của bạn và người quá cố. Ngoài ra, bạn cũng nên nộp cho Sở Di Trú một số tài liệu, bằng chứng để củng cố cho việc xác minh cuộc hôn nhân như:

  • Giấy tờ cho thấy vợ chồng có sở hữu chung tài sản như nhà cửa, đất đai, xe cộ,…
  • Giấy tờ thể hiện vợ chồng có thời gian chung sống với nhau như hợp đồng thuê mướn căn hộ, nhà cửa, biên nhận thanh toán, hóa đơn tiền điện, tiền nước,…
  • Tài liệu có sử dụng chung về tiền bạc như tài khoản ngân hàng và sổ tiết kiệm,…
  • Giấy khai sinh của các con chung (nếu có)
  • Bằng chứng liên lạc (tin nhắn, hình ảnh, lịch sử cuộc gọi,…)