• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Định cư Canada – Con đường nào phù hợp với bạn?

Định cư Canada – Con đường nào phù hợp với bạn?

Canada là một trong những quốc gia phát triển có chính sách nhập cư và định cư tích cực nhất thế giới. Các chương trình định cư Canada có rất nhiều chương trình và các điều kiện, chính sách sẽ thay đổi theo từng năm. Với cơ cấu dân số già, thiếu hụt lực lượng lao động, cơ cấu phát triển kinh tế không đồng đều giữa các vùng (còn rất nhiều vùng, thành phố nhỏ không thể thu hút người lao động đến làm việc để phát triển kinh tế vùng), chính phủ Canada luôn chào đón và đánh giá cao những lao động có trình độ, tay nghề, kinh nghiệm làm việc để góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ngoài chương trình định cư theo diện đoàn tụ gia đình, một số chương trình định cư thông thường dưới đây sẽ phù hợp với cư dân Việt Nam – những người có ý định muốn tìm kiếm cuộc sống định cư tại các quốc gia phát triển.

  1. Định cư diện lao động thông qua hệ thống tính điểm Express Entry

Express Entry là hệ thống tính điểm định cư được chính phủ Canada tạo ra với mục đích thu hút nguồn lao động có tay nghề trên toàn thế giới đến với đất nước này. Người lao động nước ngoài có ý định định cư Canada thông qua chương trình này phải đáp ứng được một số các điều kiện như: trình độ học vấn, tiếng anh, kinh nghiệm làm việc, lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng…. Hệ thống gồm 3 chương trình:

Federal Skilled Worker Program: chương trình dành cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc và có trình độ học vấn (thông thường từ cấp độ đại học trở lên)

Federal Skilled Trades Program: chương trình dành cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc và không yêu cầu về trình độ học vấn (trừ một số ngành nghề cần phải có chứng chỉ đào tạo)

Canadian Experience Class: chương trình dành cho người lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada

  1. Định cư thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)

PNP cung cấp cho 9 tỉnh bang và 2 vùng lãnh thổ Canada quyền lựa chọn người nhập cư đáp ứng nhu cầu và ưu tiên của thị trường lao động địa phương (trừ Quebec). Những di dân này phải có kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm thích hợp để đóng góp vào nền kinh thế của tỉnh bang và lãnh thổ, và phải thể hiện mong muốn được sống tại tỉnh bang đó. Mỗi tỉnh và lãnh thổ có mục tiêu riêng cho chương trình tuyển chọn của mình. Ví dụ, trong từng nhóm chương trình, tỉnh bang và lãnh thổ có thể  hướng đến đối tượng sinh viên, doanh nhân, lao động tay nghề cao hoặc trung bình.

Với những tỉnh bang có nhiều vùng lãnh thổ ít dân cư, chưa phát triển kinh tế, các chính sách thu hút lao động có tay nghề đến định cư để trở thành lực lượng lao động phát triển kinh tế mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.

  1. Định cư thông qua con đường du học

Chính phủ Canada nói chung và các tỉnh bang nói riêng đặc biệt có chính sách thu hút các du học sinh đến làm việc, định cư bởi vì đây là lực lượng lao động có trình độ, ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học, du học sinh có thể xin giấy phép lao động để ở lại Canada làm việc hợp pháp. Sau đó, chỉ cần có đủ ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành nghề đã học tại Canada, du học sinh hoàn toàn có thể nộp đơn thường trú nhân thông qua hệ thống Express Entry hoặc đề cử tỉnh bang (PNP).

  1. Định cư diện đầu tư

Là chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài có ý định định cư lâu dài tại Canada.

Mỗi tỉnh bang sẽ có yêu cầu và quy định riêng cho chương trình định cư Canada theo diện đầu tư của tỉnh bang mình, tuy nhiên khả năng tài chính là điều kiện tiên quyết để quyết định bạn có định cư tại Canada thành công hay không. Các nhà đầu tư thông thường phải chứng minh rằng có thể đáp ứng khoản đầu tư 1.000.000CAD và chứng minh được tài sản có giá trị trên 1.600.000CAD.

  1. Định cư thông qua các chương trình thí điểm vùng

– Chương trình định cư thí điểm 4 tỉnh Bắc Đại Tây Dương (AIPP): được ra mắt vào năm 2017. AIPP là chương trình thí điểm thành công nhất cho đến nay vì đã cho phép hơn 4.000 người nhập cư. Kế hoạch tương lai trong 3 năm tới, AIPP sẽ là chương trình dài hạn với mục tiêu chào đón 5.000 người nhập cư mỗi năm.

Người lao động phải đáp ứng một số điều kiện của chương trình như: có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng chỉ định, kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm, khả năng ngôn ngữ…

– Chương trình định cư thí điểm Nông thôn và miền Bắc (RNIP): được ra mắt vào năm 2019.

– Chương trình thí điểm Visa khởi nghiệp: để chào đón các doanh nhân sáng tạo đến Canada. Chương trình được ra mắt vào năm 2018. Cho đến nay, chương trình đã có nhiều thành công.

– Chương trình Người chăm sóc sức khỏe tại gia (Live – in caregiver Program): ra mắt vào năm 2019, cho phép ứng viên từ nước ngoài đến Canada làm việc và xin định cư sau 2 năm làm việc.