• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Lao Động Định Cư Canada có thật không?

Lao Động Định Cư Canada

Lao Động Định Cư Canada lừa đảo? Cách kiểm tra thông tin

Các bạn có thể nghe và thấy rất nhiều thông tin quảng cáo như “Visa lao động 10 năm” hay “Cần tuyển 300 nhân viên phục vụ nhà hàng” hay “Lao động Canada không cần kinh nghiệm, bằng cấp”…. Bạn cần trang bị những kiến thức gì, cần kiểm chứng thông tin chính thống ở đâu? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết.

1. Visa lao động Canada (hay còn gọi là visa work permit) là chương trình có thật được cơ quan chính phủ Canada ban hành

Đúng là tuy hai nước Việt Nam – Canada không có chương trình hợp tác xuất khẩu lao động, nhưng các công ty Canada sau khi chứng minh là không thể tuyển lao động địa phương xin được giấy #LMIA (Labor Market Impact Assessment – chứng minh không tuyển được tại địa phương và việc tuyển dụng lao động nước ngoài không ảnh hưởng lao động địa phương) thì có thể tuyển dụng lao động từ nước ngoài.

Thông thường các vị trí mà các công ty tại Canada không thể tuyển lao động địa phương là các vị trí công việc về chân tay, không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc.

Bạn có thể kiểm tra thông tin về diện visa lao động này tại website: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/work-canada/permit/temporary/work-permit.html

2. Thời hạn của visa lao động

Thông thường, thời hạn được quy định trên visa lao động của bạn sẽ là 1 năm (trừ một số trường hợp thuộc nhóm ngành đặc biệt thì thời gian sẽ là 2 năm). Điều này có nghĩa là sau 1-2 năm làm việc, bạn sẽ phải quay trở về Việt Nam, trừ khi bạn được chấp thuận tiếp tục gia hạn visa hoặc bạn tham gia vào các chương trình để định cư.

Lao Động Định Cư Canada
Lao Động Định Cư Canada

3. Kiểm tra thông tin nhà tuyển dụng

Rất nhiều bạn nghĩ rằng, chỉ cần nhận được job offer (Thư mời làm việc) từ nhà tuyển dụng tại Canada là sẽ được đi lao động. Bạn cần kiểm tra thông tin về nhà tuyển dụng này. Không phải công ty, chủ lao động cũng có đủ điều kiện để tuyển dụng bạn.

Công ty tuyển dụng bạn phải là công ty được chính phủ cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài. Họ phải chứng minh rằng, trong vòng ít nhất 1 tháng, mặc dù đã đăng tuyển nhưng họ không thể tuyển được người đảm nhận công việc này, nên họ bắt buộc phải tuyển lao động nước ngoài thay thế. Sau đó nhà tuyển dụng phải tiến hành xin Giấy phép lao động cho bạn (LMIA) và chỉ khi nào LMIA được chấp thuận thì bạn mới có thể nộp hồ sơ xin visa work permit (hay thường gọi là visa lao động)

Bên cạnh đó, công ty tuyển dụng cũng phải chứng minh về doanh thu – lợi nhuận của công ty, kế hoạch kinh doanh để chứng minh việc công ty đang cần mở rộng nên có nhu cầu tuyển dụng lao động thêm.

4. Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm ở lĩnh vực liên quan

Bạn cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm phù hợp với công việc tuyển dụng bạn tại Canada. Bạn phải đưa ra những bằng chứng về mặt giấy tờ để chứng minh được phần kinh nghiệm làm việc này. Với những ngành nghề thấp, không yêu cầu về bằng cấp hoặc trình độ thì yêu cầu chỉ cần bạn biết tiếng anh giao tiếp. Tiếng anh giao tiếp của bạn sẽ ở mức đáp ứng được yêu cầu công việc (nghe-hiểu những hướng dẫn cơ bản khi làm việc). Còn thực tế nếu bạn muốn lao động định cư Canada thì yếu tố tiếng anh phải được nâng tầm và có chứng chỉ của quốc tế.

5. Số lượng tuyển không nhiều

Như đã đề cập ở mục 3, công ty được phép tuyển dụng bạn phải tiến hành xin Giấy phép lao động (LMIA) – đây là một văn bản đánh giá tình trạng việc thuê lao động nước ngoài có ảnh hưởng như thế nào đến tình hình lao động trong nước. Nhà tuyển dụng không được tự ý tuyển dụng số lượng nhân viên nước ngoài, vì nếu tuyển dụng quá nhiều lao động nước ngoài sẽ khiến người dân Canada thiếu việc làm. Tỉ lệ đẹp thường để xin được LMIA sẽ khoảng 10-20%/trên tổng số nhân viên. Ví dụ, một công ty 20 người thì số lượng lao động nước ngoài được tuyển chỉ tầm 1-2 người. Vì vậy, bạn cần kiểm chứng lại thông tin nếu thấy số lượng tuyển quá nhiều.