• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Lao Động Định Cư Canada bằng Visa Du Lịch

lao động định cư Canada

Lao Động Định Cư Canada thông qua Visa Du Lịch

Hiện tại, nếu bạn tiến hành nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada, thông thường bạn sẽ được cấp thời hạn visa đến hết thời hạn passport. Ví dụ, passport của bạn có thời hạn đến năm 2030, thì visa du lịch Canada của bạn cũng được cấp đến năm 2030. Nghĩa là trong vòng 10 năm, bạn có thể đi và đến Canada một cách hợp pháp mà không cần phải xin lại visa du lịch.

Vì thời hạn visa du lịch Canada dài như vậy, nên nhiều người hiểu lầm hoặc có ý định sử dụng visa du lịch này để ở lại Canada lao động. Đây là một hình thức lao động bất hợp pháp. Người sở hữu visa du lịch sẽ không được làm việc bất kể dưới hình thức nào. Muốn được làm việc hợp pháp, bạn cần phải có Work permit.

lao động định cư Canada
Lao động định cư Canada

Vậy có cách nào chuyển đổi hợp pháp từ visa du lịch sang work permit không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này không hề dễ dàng như các thông tin quảng cáo trên các phương tiện xã hội. Để có thể chuyển đổi từ visa du lịch sang work permit, bạn cần phải kiếm được việc làm tại Canada và người chủ đó đồng ý giúp bạn nộp những giấy tờ cần thiết (cụ thể là LMIA) lên các cơ quan chính phủ.

Một trong những lợi thế của việc chuyển đổi này, đó là bạn có thể phỏng vấn trực tiếp với chủ lao động, và có thể xin được làm thử 1-2 tuần để xác định việc mình có phù hợp với công việc không, cũng như trải nghiệm về điều kiện làm việc. Sau khoảng thời gian thử việc, bạn thấy bản thân có thể chấp nhận công việc với mức lương được thỏa thuận, bạn có thể nêu vấn đề với chủ lao động để họ giúp bạn nộp hồ sơ xin LMIA. Chỉ khi LMIA được chấp thuận, bạn mới có thể nộp hồ sơ xin work permit.

Những lưu ý về chủ lao động

Không phải chủ lao động nào cũng có thể giúp bạn ở lại lao động một cách hợp pháp. Vì bạn là người nước ngoài, nên một chủ lao động muốn tuyển bạn, họ phải nộp hồ sơ xin LMIA.

Để xin được LMIA, cơ bản chủ lao động phải chứng minh, trong vòng ít nhất 1 tháng, mặc dù đã đăng tuyển nhưng họ không thể tuyển dụng lao động ở vị trí đó tại Canada, chứng minh về doanh thu – lợi nhuận công ty, chứng minh việc họ thuê bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc người bản địa Canada sẽ bị mất việc…

Những lưy ý về hồ sơ bản thân cần chuẩn bị

Sau khi chủ lao động xin LMIA, bạn có thể nộp hồ sơ xin work permit. Một trong những điều kiện của work permit là bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong nghề mà bạn được tuyển dụng.

Ví dụ bạn tìm kiếm được công việc về nghề làm bếp ở nhà hàng chuyên món Hoa. Điều này nghĩa là để phù hợp với vị trí này, bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm đã từng làm nghề này, và nghề bếp sẽ là nghề phải có chứng chỉ đào tạo. Nếu ở thời điểm trước đó, khi bạn xin visa du lịch, bạn đã từng khai trong hồ sơ làm một ngành nghề khác, bạn sẽ hoàn toàn không đủ điều kiện để được cấp work permit.

Nếu bạn đã có ý định chuyển đổi từ visa du lịch sang work permit, bạn cần có một lộ trình để chuẩn bị từ việc xin visa du lịch, chuẩn bị hồ sơ kinh nghiệm bản thân đến việc tìm việc phù hợp để có thể chuyển đổi thành công. Hãy cảnh giác với những dịch vụ quảng cáo việc chỉ cần sang Canada là có thể ở lại làm, nếu bạn không cẩn trọng, thì chính bản thân bạn có thể phải đi làm bất hợp pháp tại Canada.