• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Định Cư Canada – con đường Du Học

Định Cư Canada thông qua con đường Du Học

Có 2 con đường để định cư thường dành cho du học sinh quốc tế, đó là thông qua chương trình Express Entry hoặc Đề cử tỉnh bang (PNP).

1. Express Entry:

Express Entry gồm 3 chương trình của liên bang, đa số các du học sinh Việt Nam phù hợp với chương trình Federal Skilled Worker Program (FSWP) – định cư diện lao động có tay nghề cao, dành cho người có trình độ cao cùng bằng cấp quốc tế muốn trở thành thường trú nhân Canada.

Vì là chương trình của liên bang, người nộp đơn xin định cư theo diện Express Entry không bắt buộc cam kết phải sống tại một tỉnh bang nhất định mà được phép lựa chọn bất kì tỉnh bang nào mình mong muốn tại Canada (trừ Quebec)

Những ứng cử viên tiềm năng hoàn thành một hồ sơ online để cung cấp tất cả thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, học vấn và những thông tin khác. Thông thường 2-3 tuần một lần, CIC sẽ đánh giá số hồ sơ xin nhập cư và mời (Invitation to apply – ITA) những đương đơn có số điểm CRS cao hơn điểm chuẩn (cut-off score) của đợt draw đó làm hồ sơ vào nhập cư.

2. Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP):

Những tỉnh bang khác nhau có những chính sách khác nhau để giữ những ứng viên mà thị trường lao động của tỉnh bang đó đang cần. Hầu hết các chinh sách định cư của các tỉnh bang sẽ yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm hoặc có việc làm tại bang muốn định cư.

* Ví dụ chính sách định cư tại bang British Columbia (B.C):

Áp dụng cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia khi sinh viên đạt 1 trong các yêu cầu sau:

Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada không cần Job Offer

– Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

– Thời gian học tối thiểu nhất 2 năm

– Làm việc trong các lĩnh vực: Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ

– Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

– Có bằng đại học/ cao đẳng/ chứng chỉ

– Thời gian học tối thiểu 8 tháng

– Có việc làm tại British Columbia

– Có ý định sinh sống và làm việc tại Canada (ngoại trừ Quebec)

Mỗi tỉnh bang sẽ có chính sách định cư dành cho sinh viên quốc tế khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn học ngành nào được ưu tiên định cư, trường Đại học/Cao đẳng nào ở tỉnh bang để có thể có cơ hội định cư sau tốt nghiệp thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang là rất quan trọng. Các sinh viên nên có sự tìm hiểu và có 1 lộ trình bắt đầu từ việc chọn ngành, trường, tích lũy kinh nghiệm làm việc trong quá trình học để là một sự chuẩn bị cho cơ hội định cư sau này.