• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Tổng Thống Trump ký lệnh Tạm ngừng nhập cư Mỹ – Hồ sơ vợ chồng có bị ảnh hưởng ?

Tổng Thống Trump ký lệnh Tạm ngừng nhập cư Mỹ – Hồ sơ vợ chồng có bị ảnh hưởng?

Ngày 22/04/2020, Tổng thống Trump chính thức ký sắc lệnh đình chỉ một phần hoạt động nhập cư vào Mỹ nhằm bảo vệ việc làm cho lao động nước này trong đại dịch.

Những nội dung chính trong tuyên bố:

* Tổng thống Trump tạm thời dừng cấp thị thực nhập cư mới để ưu tiên việc làm cho người lao động bản xứ Mỹ

* Việc tạm dừng sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Chính quyền sẽ theo dõi và cân nhắc việc có gia hạn thêm lệnh dừng này hay không

* Sắc lệnh này sẽ KHÔNG áp dụng cho những trường hợp: nhân viên y tế và lao động trong những ngành nghề thiết yếu, công dân Mỹ bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái

Nội dung chính của Sắc lệnh trên trang website chính thức của Nhà Trắng

 

Thông thường, hệ thống pháp luật của Mỹ không có tính chất hồi tố, nghĩa là những luật, lệ hành chính được ban hành chỉ để áp dụng cho những trường hợp hồ sơ được nộp kể từ ngày luật lệ đó có hiệu lực. Sẽ không được áp dụng ngược lại cho những hồ sơ đã nộp trước đó. Vì vậy, những hồ sơ định cư đã nộp trước ngày Sắc lệnh tạm ngưng được ban hành và có hiệu lực sẽ yên tâm vì sẽ được tiếp tục xử lý và cấp visa định cư.

Kể từ ngày 18/03/2020, Sở di trú Mỹ đã thông báo trên trang website chính thức về việc tạm thời đóng cửa cơ quan. Tuy nhiên, thông báo cũng nhấn mạnh rằng, các nhân viên/viên chức của Sở di trú vẫn tiếp tục duy trì công việc, xét duyệt hồ sơ online. Sở di trú chỉ tạm thời ngưng việc gặp và phỏng vấn trực tiếp. Điều này có nghĩa là, Sở di trú vẫn nhận hồ sơ bảo lãnh định cư mở mới và xét duyệt như bình thường.

Thông báo của Sở di trú về việc tạm đóng cửa, nhân viên vẫn tiếp tục làm việc

 

Các chính sách nhập cư Mỹ sẽ được thay đổi tùy thuộc vào tình hình kinh tế và chính sách của từng thời Tổng thống Mỹ. Nếu bạn đang có chồng/người thân là công dân Mỹ, hãy cân nhắc việc tiến hành hồ sơ bảo lãnh định cư trong thời gian sớm, để tránh việc bị ảnh hưởng bởi các chính sách định cư có hiệu lực sau này.