• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Du học Canada – “Study plan” giấy tờ quan trọng cho hồ sơ

Du Học Canada

Du học Canada – Kế hoạch học tập (Study plan) là giấy tờ quan trọng cho hồ sơ

* Du học chỉ dành cho người có thật nhiều tiền?

* Bạn ấp ủ giấc mơ du học nhưng lo ngại vì lớn tuổi?

* Có nên hay không việc học hoàn toàn khác với công việc mình đã và đang làm?

Để cải thiện được những điểm yếu như trên của hồ sơ du học Canada, bạn cần phải giải trình một cách thuyết phục trong Study plan. Đây chính là “át chủ bài” của hồ sơ nếu hồ sơ của bạn không thực sự “Đẹp”. Vậy bạn có biết study plan nên viết như thế nào để có thể hấp dẫn và thuyết phục người đọc và đặc biệt là lãnh sự quán, người quyết định việc bạn có được cấp phép du học?

Sau đây là một số điểm cần lưu ý để giúp bạn viết một study plan hoàn hảo:

1. Tại sao bạn lại muốn đi du học ở Canada?

Thông thường, các bạn sẽ đưa ra những câu trả lời chung chung mà có thể nghe được từ bất kì ai, ví dụ như: vì muốn trau dồi khả năng tiếng Anh, vì muốn được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến hay tiếp cận với nền kinh tế phát triển.

Đây là câu hỏi mà lãnh sự viên muốn biết được mục đích của việc du học của bạn là gì. Việc du học tại một quốc gia xa xôi trong 4-5 năm là cả một quá trình dài. Sự khác biệt về ngôn ngữ, chi phí học tập, sinh hoạt, xa gia đình…., lãnh sự viên muốn bạn chứng tỏ rằng bạn thật sự nghiêm túc trong việc học. Bạn nhận thức được những khó khăn bạn sẽ phải đối mặt khi đi du học, nhưng vì những mục tiêu trong tương lai, những kế hoạch bạn vạch ra khi đi du học và sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ nỗ lực để hoàn thành việc học.

du học Canada
Du Học Canada

2. Lý do nào khiến bạn chọn Ngành học và Trường như thế?

Hãy cung cấp những kiến thức của bạn, mức độ hiểu biết đối với ngành học bạn chọn. Ưu điểm của ngành học, thời gian học, lộ trình học và các môn học của trường bạn chọn so với các trường khác là gì? Những lợi ích của việc hoàn thành ngành học này đối với lộ trình học tập mà bạn đã nêu ở mục 1.

Hãy đưa ra những bằng chứng về việc bạn đã có sự chuẩn bị, trau dồi những kĩ năng gì để đáp ứng được ngành học mà bạn đã chọn.

Việc giải thích ngành học không thỏa đáng thường trở thành lý do khiến nhiều hồ sơ xin giấy phép du học bị TỪ CHỐI. Chính vì thế, bạn cần lưu ý chọn ngành học thật cẩn thận và nghiêm túc.

Đối với những bạn chọn ngành học khác với ngành bạn đã từng tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học, hoặc ngành đó không liên quan gì đến kinh nghiệm làm việc của bạn, hãy có sự giải thích lí do vì sao. Việc một người từng tốt nghiệp ngành kế toán, sau đó đi làm ở vị trí chăm sóc khách hàng, và giờ lại muốn đi du học ngành thiết kế đồ họa. Chắc chắn hồ sơ du học của bạn sẽ bị từ chối nếu bạn không có sự giải trình về việc bằng cấp, kinh nghiệm làm việc không phù hợp với ngành chọn học.

Bạn cũng cần phải trình bày một cách rõ ràng bạn đi học để ĐƯỢC gì. Bạn đi học để có được kiến thức về lĩnh vực mình quan tâm? Tạo cho bản thân cơ hội có công việc tốt hơn trong tương lai? Bạn đi học để nâng cao kiến thức, trau dồi kinh nghiệm để về tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình?

3. Chứng minh tài chính

Bạn cần phải chứng minh, bạn hoặc gia đình đảm bảo chu cấp đủ chi phí học phí cũng như sinh hoạt tại Canada. Vì mặc dù, du học sinh được phép làm thêm ngoài giờ học tối đa 20h/tuần, nhưng không có nghĩa rằng bạn đi du học Canada chỉ để làm thêm.

Nếu ba mẹ bạn là người tài trợ về phần tài chính, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh công việc, thu nhập của ba mẹ. Giải trình rõ ràng về nguồn thu nhập đó đến từ đâu. Đến từ tiền lương hàng tháng thì phải có sao kê lương, đến từ tiền thuê nhà thì phải có hợp đồng cho thuê nhà…

Nếu bạn là người tự chi trả chi phí học tập, bạn cần giải trình và cung cấp được bằng chứng về khoản tiền đó đến từ đâu. Lãnh sự viên sẽ dựa vào kinh nghiệm làm việc mà bạn đã khai, liệu vị trí công việc của bạn đã từng làm có đạt được mức thu nhập đó hay không.

4. Hãy đưa ra lý do chắc chắn cho việc bạn quay về

Visa du học là visa không định cư. Khi xét hồ sơ visa, bên cạnh tìm hiểu xem kế hoạch học tập của bạn có hợp lý không, bạn có đủ tài chính cho việc học hay không thì lãnh sự quán cũng sẽ cân nhắc bạn có khả năng quay trở về hay không.

Sự thật, tất nhiên sẽ có nhiều bạn muốn ở lại Canada vì lý do này hay lý do khác. Chính vì vậy lãnh sự quán tập trung xem xét các ràng buộc lý do để bạn quay trở về như nút thắt cuối cùng của hồ sơ visa. Đã có nhiều hồ sơ bị từ chối vì không nhìn thấy khả năng quay trở về Việt Nam