• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
  • 0902 733 882
  • Tư vấn

Định cư Canada – Những hiểu lầm thường gặp

Định cư Canada – Những hiểu lầm thường gặp

  1. Muốn định cư Canada phải có thật nhiều tiền?

Canada là một đất nước có cơ cấu dân số già, tỉ lệ sinh thấp, cơ cấu kinh tế phát triển không đồng đều giữa các tỉnh bang, vì vậy chính phủ có chính sách khuyến khích nhập cư, coi đây là một trong những chiến lược để phát triển kinh tế lâu dài. Canada ư tiên nguồn nhân lực trẻ, trong độ tuổi lao động, có học thức, tiếng Anh (hoặc Pháp) tốt, và có kinh nghiệm làm việc.

Chỉ có một chương trình định cư mà bạn cần nhiều tiền, đó là định cư theo chương trình đầu tư. Đầu tư tại Canada để vận hành doanh nghiệp, mang lại lợi nhuận và việc làm cho người dân Canada. Đây là cách để Canada thu hút ngoại tệ và nguồn vốn từ nước ngoài.  Bạn có tiền, bạn chứng minh được là bạn sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người Canada, thì bạn được chào đón.

Tất cả những chương trình định cư còn lại đều không đặt yếu tố tài chính lên hàng đầu. Bạn chỉ cần chứng minh được về kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Canada đang thiếu nguồn lao động, khả năng giao tiếp tiếng Anh, có 1 số tiền đủ để bạn và gia đình ổn định cuộc sống tại Canada trong vòng 1 năm (khoảng hơn 12,000CAD cho một người, và 15,000CAD cho 2 người), bạn hoàn toàn có khả năng tìm kiếm được việc làm và định cư tại Canada.

  1. Du học thì mới có cơ hội định cư Canada?

Bạn sẽ được cộng thêm 30 điểm trên thang điểm di trú nếu có bằng tốt nghiệp cao đẳng/đại học tại Canada. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp 30 điểm này bằng cách cải thiện những chỉ tiêu khác.

Thông thường, sẽ có 2 chương trình định cư phù hợp với du học sinh, đó là thông qua các chương trình thuộc hệ thống Express Entry hoặc thông qua các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP). Đối với Express Entry, thông thường bạn phải tìm kiếm được việc làm đúng chuyên ngành đã tốt nghiệp để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Đối với chương trình đề cử tỉnh bang, thông thường sẽ ưu tiên các du học sinh học tại các trường đại học, cao đẳng tại tỉnh bang đó.

Nếu bạn không phải là du học sinh, bạn hoàn toàn có thể bù đắp được 30 điểm này bằng cách tích lũy về bằng cấp, chứng chỉ, Ielts và kinh nghiệm làm việc, cấp bậc quản lý tại Việt Nam.

  1. Sang Canada chỉ đi làm nail thôi?

Không ai phủ nhận việc chuyển sang một quốc gia khác và hòa nhập với cuộc sống ở nơi mới là vô cùng khó khăn. Nhất là với những người đã có một công việc ổn định và đang có một mức thu nhập thoải mái ở Việt Nam, thì dứt bỏ để làm lại từ đầu không hề dễ chút nào.

Chính phủ Canada có rất nhiều hỗ trợ cho người mới nhập cư. Bạn sẽ được học tiếng Anh miễn phí, học đại học/cao đẳng bằng mức học phí của dân bản xứ (bằng 1/3 học phí cho sinh viên quốc tế). Bạn sẽ được tham dự các khóa huấn luyện kĩ năng tìm việc làm miễn phí, được dẫn dắt vào các mạng lưới của những người đi làm (professional network). Bạn sẽ được vay tiền của chính phủ với mức lãi suất ưu đãi nếu muốn đi học.

Nếu bạn có kĩ năng, đầu óc thực tế (không mộng tưởng rằng ở Việt Nam làm trưởng phòng thì sang đó cũng làm manager), và tinh thần chịu khó, thì với sự hỗ trợ của một xã hội vô cùng chào đón người nhập cư, bạn sẽ ổn thôi.