• Mon - Fri : 08:30 - 17:00
 • 0902 733 882
 • Tư vấn

Du Học Canada những câu hỏi thường gặp

Visa Du Học Canada những câu hỏi thường gặp

 1. Phân biệt Study permit và Visa du học Canada

Study permit: là loại giấy cho phép người nước ngoài được học tập tại Canada một cách hợp pháp trong khoảng thời gian quy định. Giấy phép học tập (Study Permit) là văn bản xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp. Vì vậy Study Permit là văn bản rất quan trọng với Du học sinh quốc tế (DHS QT) tại Canada và Study Permit thường sẽ có thời hạn đến hết khóa học, cộng thêm 3 tháng.

Visa du học: là giấy thông hành cho phép 1 người ngoại quốc có thể được bay đến và nhập cảnh vào Canada. Để có được visa này, các bạn phải apply hồ sơ lên lãnh sự quán Canada tại Việt Nam, được cấp visa và cầm theo thì mới có thể lên máy bay sang Canada. Như vậy, visa có ý nghĩa như vé vào cổng. Visa cũng có thời hạn.

 1. Có vấn đề gì nếu hết hạn Study Permit và visa du học khi đang ở trong Canada?

Study permit: Vấn đề rất lớn. Vì như định nghĩa, Study Permit là văn bản chứng thực quyền lưu trú hợp pháp của DHS tại Canada. Nếu như Study permit hết hạn tức là DHS đã hết quyền cư trú hợp pháp để học tập tại Canada. DHS phải ngay lập tức ngưng việc học.

Visa du học: Visa có ý nghĩa như vé cổng nên nếu Visa có hết hạn trong lúc ở Canada cũng không ảnh hưởng đến Tư cách lưu trú của DHS tại Canada, nếu như bạn không cần ra khỏi Canada và có ý định quay lại sau đó. Tuy nhiên, lời khuyên bạn nên để mắt tới thời hạn của Visa vì việc gia hạn cũng sẽ mất thời gian.

 1. Có thể gia hạn Study Permit và Visa du học ở trong Canada không?

Study permit: Hoàn toàn có thể. DHS được khuyên nên thực hiện việc gia hạn Study Permit 90 ngày trước thời điểm hết hạn.

Visa du học: Visa có thể được gia hạn tại Canada. Lưu ý, việc gia hạn tại Canada đòi hỏi 1 số điều kiện, nếu bạn chứng minh được ý định hợp pháp và hợp lý và bạn không từng vi phạm các điều luật về Di trú trước đây (như ở quá hạn, lao động bất hợp pháp, gián đoạn việc học, vi phạm pháp luật tại Canada, v.v…).

Visa Du Học Tại Canada hướng dẫn Gia Hạn
 1. Nếu đã hết hạn Study Permit, DHS có quyền gia hạn và tiếp tục học tại Canada?

Đây là tình huống xấu nhất. Trong tình huống DHS ở tại Canada và quá hạn ngày, bạn cần giải thích một cách rõ ràng và cụ thể trường hợp của bạn, lí do vì sao bạn ở lại Canada lâu hơn thời hạn cho phép. Viên chức Di trú sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của hồ sơ để quyết định có cho phép gia hạn Study Permit trong trường hợp hết hạn không. Lưu ý: DHS phải ngưng hoàn toàn việc học và làm thêm trong thời gian làm hồ sơ Restoration cho đến khi có kết quả cuối cùng.

 1. Nếu gián đoạn việc học thì có ảnh hưởng gì?

Gián đoạn việc học được xem như là hành động không tuân thủ theo điều kiện lưu trú hợp pháp tại Canada như một DHS QT. Việc gián đoạn cần có lý do hợp lý. Việc gián đoạn học tập có thể dẫn đến các hệ quả sau:

* Khó khăn trong việc gia hạn Study Permit.

* Ảnh hưởng đến Tư cách lưu trú là 1 DHS QT (nếu quá 150 ngày).

* Ảnh hưởng đến hồ sơ xin Giấy phép Lao động sau Tốt nghiệp (Post-Grduate Work Permit).

 1. Du học sinh Canada có được làm thêm không?

Du học sinh tại Canada được phép làm thêm ngoài trường mà không yêu cầu phải có work permit. Nếu bạn đủ điều kiện, study permit của bạn sẽ cho phép bạn: làm việc tối đa 20h/tuần, là một sinh viên toàn thời gian (full-time student)hoặc sinh viên tham gia chương trình đào tạo nghề, cao đẳng, chứng chỉ nghề có thời gian học tối thiểu 6 tháng hoặc sinh viên học tại 1 trong các cơ sở giáo dục được chỉ định ở bậc post – secondary.

 1. Làm thêm quá 20h/tuần hay Lao động bất hợp pháp có ảnh hưởng gì?

DHS QT chỉ được phép làm thêm 20h/tuần. Nếu DHS QT làm quá thời gian quy định hay làm việc khi không được cho phép là vi phạm quy định về điều kiện lưu trú hợp pháp, dẫn tới các hệ quả:

* Bị cảnh cáo từ Bộ Di trú.

* Bị đề nghị ngưng việc học và trục xuất khỏi Canada.

* Ảnh hưởng đến hồ sơ gia hạn Study Permit hay hồ sơ xin * Giấy phép Lao động sau Tốt nghiệp (Post-Grduate Work Permit).

 1. Nghỉ học vì dịch bệnh COVID-19 có ảnh hưởng đến Study Permit và Tư cách Lưu trú?

Việc không đến trường là do bất khả kháng, ảnh hưởng trên toàn Canada, vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến Study Permit hay Tư cách lưu trú. Hiện nay, một số trường có chương trình học trực tuyến tại nhà; vì vậy DHS cần thực hiện đúng yêu cầu và lịch trình học tập để được xem là hoàn thành yêu cầu học tập, thỏa mãn điều kiện lưu trú hợp pháp của Study Permit. Nếu Study Permit hết hạn, cần phải thực hiện gia hạn để có Tư cách lưu trú hợp pháp.

 1. Nếu về Việt Nam trong thời kỳ nghỉ học vì dịch bệnh có ảnh hưởng gì?

Việc rời khỏi Canada trong thời điểm này không ảnh hưởng đến các điều kiện lưu trú hợp pháp hay điều kiện cần thỏa mãn để gia hạn Study Permit sau này hay xin Post-Graduate Work Permit (PGWP).

 1. Nếu về Việt Nam trong thời gian này và hết hạn Study Permit hay Visa thì làm sao?

DHS có thể tiến hành gia hạn Study Permit hoặc/và Visa tại Việt Nam. Tuy nhiên, DHS cần phải có sự tính toán cẩn thận về thời gian xử lý hồ sơ vì tại mỗi nơi và mỗi thời điểm, thời gian xử lý hồ sơ sẽ khác nhau. Rất có thể có tình trạng khi trường thông báo học tập trung trở lại nhưng DHS chưa thể nhận được Study Permit hoặc/và Visa mới. Vì vậy nếu Study Permit sẽ hết hạn sớm, DHS nên tranh thủ nộp hồ sơ gia hạn.

 1. Thời điểm này có thể quay lại Canada hay DHS nhận được Phê duyệt Học tập tại có được nhập cảnh vào Canada được không?

Hiện nay Chính phủ Canada xem DHS là một trong những diện đặc cách cho phép nhập cảnh. Vì vậy DHS cò thể nhập cảnh vào Canada. Tuy nhiên, DHS cần tuân thủ nghiêm ngặt việc kiểm tra y tế trước khi lên máy bay và hướng dẫn y tế khi nhập cảnh; và đặc biệt cần có kế hoạch chi tiết cho việc tự cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh theo yêu cầu của Chính phủ Canada.